Người phụ nữ U60 đã “online hóa” công việc kinh doanh tại nhà và thu hút 1.000 lượt follow trên Facebook bằng cách nào?

Hôm nay là ngày 01.04.2020, ngày Cá Tháng Tư và cũng là ngày cả nước ta bước vào ngày đầu tiên của chuỗi 15 ngày “cách ly toàn xã hội”.

Đâu đó có nhiều chị em cũng đang bắt đầu rục rịch với những ý tưởng kinh doanh online tại nhà để gia tăng thu nhập trong mùa dịch này. Có thể nói kênh Facebook vẫn là kênh bán hàng được các chị em lựa chọn nhiều nhất để quảng bá và phân phối các mặt hàng.

Theo dõi các forum chia sẻ về việc kinh doanh online, Dung thường bắt gặp những câu hỏi dạng như:

 1. Cách thu hút khách hàng trên Facebook nào hiệu quả nhất?
 2. Làm thế nào để có nhiều lượt follow theo dõi trên Facebook?
 3. Làm thế nào để biến bạn bè Facebook trở thành khách hàng thực sự của mình?

Để mở đầu cho chuyên mục SHE CAN – YOU CAN, hôm nay Dung sẽ chia sẻ với bạn câu chuyện về một người phụ nữ U60 không hề rành về công nghệ, đã “online hóa” công việc kinh doanh tại nhà của mình và hiện tại có gần 1.000 lượt follow (theo dõi) trên Facebook như thế nào nhé. Không ai xa lạ cả, đó chính là mama của Dung 🙂

Đôi nét về nhân vật chính…

Chuyện là mẹ của Dung có 1 cửa hàng may đo quần áo thời trang cho khách hàng tại nhà. Công việc này mẹ Dung làm cũng được khoảng ba chục năm rồi (từ hồi Dung mới được 1 tuổi mà).

Trước đây, mẹ Dung thu hút khách hàng đến tiệm may bằng cách đặt một cái bảng hiệu NỀN VÀNG – CHỮ ĐỎ thật to trước cửa nhà để có ai đi ngang qua thì sẽ biết ở đây có dịch vụ may đo quần áo mà ghé vào. Cũng hên là nhà Dung gần chợ và nằm ngoài mặt đường nên cách làm này có vẻ phát huy hiệu quả ngay từ những ngày đầu tiên 🙂

Bảng hiệu Nhà May Kim Dung

90% khách hàng đến với tiệm may nhà Dung là nhờ tấm bảng hiệu này, 10% là qua lời giới thiệu của khách hàng thân quen. Và tấm bảng hiệu đó gắn bó với tiệm may nhà Dung mãi đến tận sau này.

Vào một ngày đẹp trời năm 2013, mẹ Dung thấy lúc đó ai cũng xài Facebook nên bảo Dung tạo cho mẹ một tài khoản Facebook để dùng thử xem sao.

Sau khi có tài khoản Facebook thì mẹ Dung cũng “vọc vạch” được một vài ngày. Sau đó thì thấy khó quá nên bỏ qua, một phần cũng do bận mải may đồ cho khách nên không có nhiều thời gian để vào Facebook.

Đến giữa năm 2015, mẹ Dung bắt đầu sử dụng lại Facebook, chủ yếu là để chia sẻ những bài viết hay lên tường nhà. Số lượng bạn bè trên Facebook của mẹ Dung lúc này vào khoảng chục người đều là con cháu trong nhà cả.

Bài chia sẻ về chủ đề sức khỏe trên Facebook

Cuối năm 2015, mẹ Dung tập tành và biết cách đăng bài viết với nội dung tiếng Việt (không dấu) kèm hình ảnh và tag những ai liên quan vào. Số lượng bạn bè của mẹ Dung lúc này cũng chẳng có gì thay đổi so với trước. Lượng like bài viết rất ít hoặc không có (chủ yếu ai được tag trong bài viết thì vào xem và like thôi 🙂

Bài viết chia sẻ về mẫu đầm thời trang mới trên Facebook

Khoảng giữa năm 2016, có một số khách hàng trẻ ở xa hay hỏi mẹ Dung có trang facebook của tiệm may không để họ liên hệ trao đổi chọn mẫu vải cũng như mô tả kiểu quần áo cho tiện. Mẹ Dung lúc này mới nghĩ đến việc phải đăng thông tin vải vóc, quần áo lên Facebook cho khách hàng xem.

Mẹ nhờ Dung chỉ cho cách gõ tiếng Việt có dấu trên điện thoại. Dung viết các ký tự ra 1 tấm giấy rồi đưa cho mẹ để mẹ xem và làm theo.

Sau 2 tuần mày mò thì mẹ Dung cũng đăng được post đầu tiên trên Facebook với tiếng Việt có dấu, mà nếu “soi” ra chắc cũng phải có tầm chục lỗi chính tả 🙂

Bài viết chia sẻ về mẫu đầm thời trang trên Facebook

Sau đó, mẹ Dung được đà đăng thêm một số bài viết về tiệm may. Càng viết càng thành thục không bị lỗi chính tả nữa, nhưng số lượng like lúc này cũng chỉ vài like của người nhà thôi.

Sau này, mẹ Dung tình cờ thấy các bài chia sẻ rất hay của các group Facebook như “Thông điệp cuộc sống”Phong cảnh thiên nhiên” nên đã tham gia vào các group này, kết bạn Facebook với các thành viên trong nhóm, sau đó trở thành fan cứng nhờ like, share, comment các bài viết trong group cực kỳ nhiệt tình.  

Group Facebook Phong Cảnh Thiên Nhiên & Thông điệp cuộc sống

Kết quả là sau đợt này, khi đăng bài viết nào về quần áo lên trang Facebook cá nhân, mẹ Dung nhận được nhiều tương tác hơn (từ số lượng một vài lên vài chục tương tác) nhờ số lượng bạn bè tăng lên và chất lượng bài viết hình ảnh cũng chuẩn chỉnh hơn.

Bài viết chia sẻ về áo đầm và áo kiểu thời trang mới trên Facebook

Kể từ thời gian này, mẹ Dung cũng thay đổi một chút trong cách đăng các bài viết: Thay vì là thường xuyên đăng bài viết về sản phẩm/dịch vụ của tiệm may, mẹ Dung chú trọng hơn vào việc chia sẻ những thông tin bổ ích.

Cụ thể là cứ khoảng 6 – 7 bài chia sẻ về các chủ đề khác nhau trong cuộc sống mới có 1 bài đăng về sản phẩm – dịch vụ của tiệm may nhà Dung.

Các thông tin mẹ Dung thường xuyên chia sẻ để tương tác với bạn bè trên Facebook liên quan đến các chủ đề:

 1. Thế giới động vật
 2. Hoa cỏ thiên nhiên
 3. Các món ăn ngon trong gia đình
 4. Clip nhạc hài – vui nhộn
 5. Các bài thuốc chữa bệnh
 6. Lời Phật dạy – những câu nói hay
 7. Bí quyết chăm sóc sắc đẹp
 8. Xu hướng thời trang
Các bài chia sẻ về món ăn - hình ảnh thiên nhiên trên Facebook

Vào khoảng tháng 7 năm 2017, mẹ Dung có được “trái ngọt” đầu tiên. Khách hàng là 2 cô chú ở tỉnh Ninh Thuận – họ là thành viên trong group Facebook Phong cảnh thiên nhiên mà mẹ Dung đã tham gia trước đó.

Khách hàng đầu tiên may đo online của Nhà May Kim Dung

Sau khi mẹ Dung gửi hình ảnh mẫu vải qua inbox, họ đặt mẹ Dung may 1 bộ vest nam và 2 bộ áo dài để đi đám cưới. Mẹ Dung hướng dẫn cho cô chú ấy cách lấy số đo chính xác và inbox số đo cho mẹ Dung.

Tất cả các công đoạn lựa chọn vải, chọn kiểu, gửi số đo đều được trao đổi qua Facebook. Khi may xong đồ thì mẹ Dung gửi chuyển phát nhanh ra cho khách hàng và khách hàng thanh toán chuyển khoản ngân hàng cho mẹ Dung.

Từ lúc kết bạn qua Facebook đến lúc hoàn tất đơn hàng, mẹ Dung và khách hàng chưa gặp mặt nhau lần nào cả.

Sau này, mẹ Dung còn có thêm các khách hàng ở Hà Nội, Hải Phòng và một số khách hàng đang định cư ở nước ngoài nữa nhờ việc kết bạn và giao lưu qua Facebook.

Hình ảnh các khách hàng đặt may online qua Facebook

Đến nay, mẹ Dung vẫn thường xuyên duy trì việc chia sẻ bài viết để phát triển số lượng tương tác với các khách hàng.

Ngoài việc chia sẻ thông tin hữu ích về các chủ đề trong cuộc sống, mẹ Dung còn chia sẻ thêm những hình ảnh – video xung quanh cuộc sống cá nhân của mình như: các chuyến du lịch, hình ảnh đi chơi ăn uống cuối tuần với con cháu, hình ảnh cây nhà lá vườn,..

Hình ảnh bà ngoại vui chơi cùng các cháu

Hiện tại, số lượng bạn bè trên tài khoàn Facebook của mẹ Dung vào khoảng 2.500 bạn với 970 lượt follow và mỗi bài viết chia sẻ thông tin khi được mẹ Dung đăng lên trung bình có khoảng hơn 150 like và bình luận.

Số lượng tương tác này vẫn không giảm khi mẹ Dung đăng các bài viết quảng cáo về sản phẩm – dịch vụ may đo của tiệm may nhà mình.

Cách thu hút khách hàng trên Facebook

Năm ngoái, mẹ Dung đã quyết định cho thuê mặt bằng đằng trước và chuyển toàn bộ việc kinh doanh từ offline sang online.

Nhìn chung, kết quả trên cũng khá là khiêm tốn, tuy nhiên qua cách tìm kiếm và tương tác với khách hàng trên Facebook của mẹ thì Dung cũng rút ra được một số bí kíp nhỏ để chia sẻ với chị em nào đang loay hoay với việc tìm kiếm khách hàng trên Facebook cho công việc bán hàng online tại nhà.

Cách thu hút khách hàng trên Facebook của mẹ mình là gì?

1. Kết bạn Facebook một cách có chọn lọc

Khi được admin của các group đồng ý cho mẹ Dung tham gia vào nhóm, công việc đầu tiên mẹ Dung làm là tích cực tương tác (like, share, comment) các bài viết của các thành viên trong nhóm. Sau một thời gian tương tác như vậy, mẹ Dung trở thành fan cứng của các group này, khi đó sẽ nhận được nhiều lời mời kết bạn từ các thành viên khác.

Mẹ Dung chọn kết bạn với những thành viên thường xuyên chia sẻ những thông tin hữu ích, tích cực, trang Facebook cá nhân có hình ảnh đại điện, có số lượng bạn bè tương đối nhiều một chút,…Việc làm này sẽ giúp mẹ Dung sau này không phải mắc công ngồi lọc và xóa bớt những người bạn không phù hợp.

2. Không đăng quá nhiều bài quảng cáo về sản phẩm – dịch vụ

Thời gian đầu, khi đã có số lượng bạn bè kha khá, mẹ Dung cứ nghĩ đăng bài quảng cáo dịch vụ mỗi ngày, lâu dần sẽ có khách hàng quan tâm.

Tuy nhiên, kết quả thì ngược lại. Số lượng like, comment rất ít, đơn giản là vì mẹ Dung chưa đủ thân quen, chưa xây dựng được niềm tin đối với khách hàng.

Sau này, mẹ Dung thay đổi tần suất đăng các bài viết theo tỷ lệ 80:20 (80% các bài viết chia sẻ thông tin: 20% các bài viết quảng cáo sản phẩm – dịch vụ tiệm may). Cách làm này mang lại kết quả khả quan hơn rất nhiều.

3. Thường xuyên chia sẻ thông tin hay – bổ ích cho cộng đồng

Mẹ Dung hay tham gia tương tác trong các group Facebook, khi đọc được những thông tin nào hay thì mẹ Dung thả tim cho bài viết đó, sau đó xin chủ nhân bài viết được share thông tin về trang Facebook cá nhân của mình.

Cách thu hút khách hàng trên Facebook

Việc làm này mang lại 2 lợi ích đó là: giúp cho trang Facebook của mẹ Dung ngày càng có nhiều thông tin phong phú hơn và chủ nhân của các bài viết dần dà cũng trở nên thân thiết với mẹ Dung hơn (vì theo Đắc Nhân Tâm thì chúng ta có xu hướng yêu mến những ai quan tâm, đánh giá cao những lời nói – ý kiến – thành quả của mình mà).

Một số chị em kinh doanh online qua Facebook thường nghĩ mình phải chia sẻ thông tin gì đó thật giật gân, thật hot mới được nhiều người quan tâm, kiểu như: “Tối mai, bạn không nên ra đường vì sẽ xảy ra việc ABCD làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng” hay diễn viên A li dị, ca sĩ B lộ hàng,… Hoặc khi được chấp nhận tham gia vào các nhóm thì các chị em spam bài viết quảng cáo liên tục dẫn đến việc admin phải block tài khoản vì làm ảnh hưởng đến các thành viên khác trong nhóm.

Vậy nên, để có được số lượng người theo dõi và tương tác tích cực trên Facebook bền vững và lâu dài,  theo Dung trước hết mình hãy là một Facebooker tích cực – văn minh và lịch sự.

4. Người thực – việc thực

Facebook là nền tảng Mạng Xã Hội giúp chúng ta chia sẻ thông tin, hình ảnh, video cá nhân đến danh sách bạn bè ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Do đó, Facebook ưu tiên hiển thị những bài viết dạng chia sẻ thông tin cá nhân hơn là những bài viết mang tính quảng cáo sản phẩm – dịch vụ.

Biết được điều này, những năm gần đây mẹ Dung rất siêng chụp hình và post hình. Nhà nấu món ăn gì ngon, cái cây trên sân thượng ra hoa, kết trái như thế nào, hôm nay đi chơi ở đâu,…. mẹ Dung đều chụp lại và lên sóng ngay trong ngày 🙂

Cách tiếp cân khách hàng tiềm năng trên facebook

Thường những bài viết chia sẻ về cuộc sống cá nhân như thế này mẹ Dung nhận được rất nhiều lượt tương tác của bạn bè.

Bí kíp của mẹ mình khi bắt đầu học và làm một điều gì mới

1. Không biết thì hỏi – Muốn giỏi phải học

2. Hãy cứ làm đi – Kết quả tính sau

3. Vừa làm – Vừa sai – Vừa sửa

4. Không quá tập trung vào các chi tiết

5. Kiên trì – Kiên trì & Kiên trì

Đó là 5 điều mẹ Dung rất lưu tâm khi bắt đầu làm quen và tập tành làm một điều gì mới. Cá nhân Dung cũng áp dụng được 5 điều trên trong công việc của mình rất nhiều.

Ví dụ như Dung đang tìm hiểu, tập làm quen với các hình thức quảng cáo digital marketing để phục vụ cho công việc kinh doanh của mình. Mỗi khi trong đầu xuất hiện cụm từ “khó quá bỏ qua” thì Dung lại lẩm nhẩm 5 điều trên thì tự nhiên mọi chuyện lại được sáng tỏ và mình lại có động lực làm tiếp công việc mà không bỏ dở giữa chừng 🙂

Lời Kết

Hy vọng câu chuyện Dung chia sẻ bên trên đã giúp bạn có thêm một số cách tiếp cận khách hàng tiềm năng trên Facebook. Dung chúc cho công việc kinh doanh tại nhà của bạn gặp nhiều thuận lợi – mỗi ngày một phát triển ngay cả trong đại dịch Covid-19 này.

Sau khi đọc bài viết này, nếu chị em nào có những thắc mắc cần Dung chia sẻ thêm về việc tiếp tiếp cận khách hàng trên Facebook thì có thể để lại comment bên dưới, Dung sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

Bình Luận Của Bạn Về Bài Viết